TP.HCM: Học sinh lớp 9 phải có CCCD gắn chíp để dự thi lớp 10

Published Date
17/03/2023

(PLO)- Tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM, học sinh lớp 9 phải có căn cước công dân (CCCD) gắn chip để phục vụ thi vào lớp 10. Học sinh dự tuyển vào lớp 1, lớp 6 phải có mã định danh.

Sáng 15-3, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức họp giao ban các phòng GD&ĐT trên địa bàn. 

Tại hội nghị giao ban, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, năm nay tất cả các khâu tuyển sinh đầu cấp không sử dụng hồ sơ giấy. 

Để phục vụ cho việc tuyển sinh, học sinh lớp 9 phải có CCCD gắn chip để thi vào lớp 10. Đối với tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 bắt buộc phải có mã định danh.   


TP.HCM: Học sinh lớp 9 phải có CCCD gắn chíp để dự thi lớp 10 ảnh 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: HH

 

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho biết, năm học 2023-2024, TP.HCM sẽ thực hiện tuyển sinh đầu cấp không khai báo. Do đó, các phòng GD&ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức phải phối hợp với các phường, xã rà soát danh sách, xác định nơi cư trú thực tế của học sinh. Từ chính danh sách này, phòng giáo dục sẽ là cơ quan tham mưu, bố trí phân bổ chỗ học cho học sinh sau khi rà soát dữ liệu. 

Tại cuộc họp, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, TPHCM vẫn còn gần 28% học sinh sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008 chưa có CCCD gắn chip. 

Hiện Sở GD&ĐT đang phối hợp với Công an TPHCM, hỗ trợ các trường hợp học sinh chưa có thông tin, dữ liệu, đảm bảo tất cả học sinh thành phố trong độ tuổi quy định đều có mã định danh và căn cước công dân gắn chip.  

Công an sẽ đến tận các trường THCS để phục vụ việc cấp CCCD gắn chip cho học sinh khối 9 phục vụ tuyển sinh vào lớp 10. Công tác làm CCCD đảm bảo hoàn tất trước 15-5 để phục vụ cho việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024. 

Theo ông Minh, hiện TPHCM vẫn còn khoảng 3000 học sinh chưa xác định được mã định danh. Điều này gây khó khăn cho công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến nên các cơ sở giáo dục phải quan tâm để đẩy mạnh việc rà soát mã định danh. 

 Ông Minh chia sẻ thêm, việc rà soát và bảo mật dữ liệu là trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trường học và cán bộ phụ trách về CNTT của trường. Không chỉ đảm bảo dữ liệu không bị rò rỉ ra ngoài mà các trường cần đảm bảo tiến độ thực hiện công tác chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo. (PLO)- Theo báo cáo của UBND quận 12, chỉ có 104 trẻ, 3 giáo viên được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 27 của HĐND TP về chính sách phát triển giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp (KCN).

Theo NGUYỄN QUYÊN/Báo pháp luật TP.HCM

https://plo.vn/tphcm-hoc-sinh-lop-9-phai-co-cccd-gan-chip-de-du-thi-lop-10-post724042.html