Hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu về Việt Nam tại thành phố Fontainebleau, Pháp

Published Date
17/03/2023

Ngày 14/3, tại nhà hát thành phố Fontainebleau đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu về Việt Nam mang tên “Việt Nam trên sân khấu”.

Hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu về Việt Nam tại thành phố Fontainebleau, Pháp
Các đại biểu dự Hội thảo chuyên đề về “Quan hệ Pháp - Việt Nam, từ Hội nghị Fontainebleau năm 1946 đến chuyến thăm lịch sử vào năm 2018 của Thủ tướng Pháp Edouard- Philippe tới Việt Nam”. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp)

Sự kiện do Ủy ban Kết nghĩa - hiệp hội được chính quyền thành phố Fontainebleau bảo trợ, phối hợp với Studio Thi Koan - văn phòng sản xuất của nhà làm phim trẻ François Bibonne, tác giả phim tài liệu âm nhạc “Once upon a bridge in Vietnam” tổ chức.

Chuỗi hoạt động đã thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng Fontainebleau và các khu vực lân cận, từ trẻ tuổi là các học sinh trung học phổ thông đến tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, cho đến trung và lớn tuổi là những bạn bè và người pháp yêu mến, quan tâm đến Việt Nam.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động là Hội thảo chuyên đề về “Quan hệ Pháp - Việt Nam, từ Hội nghị Fontainebleau năm 1946 đến chuyến thăm lịch sử vào năm 2018 của Thủ tướng Pháp Edouard- Philippe tới Việt Nam”.

Tại đây, Tiến sỹ, giảng viên tại Đại học Paul Valéry Montpellier 3 - nhà nghiên cứu am hiểu về Việt Nam Pierre Journoud đã tái hiện lịch sử thăng trầm và nhiều dấu mốc đặc biệt trong mối quan hệ Pháp-Việt Nam với nhiều phân tích lý thú.

Hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu về Việt Nam tại thành phố Fontainebleau, Pháp
Các đại biểu tham dự sự kiện. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp)

Trong khi đó, Tiến sỹ, nhà sử học về nghệ thuật, cháu gái năm đời của Vua Hàm Nghi - Amandine Dabat đã có bài trình bày với tựa đề “Hàm Nghi, vị vua lưu vong, nghệ sỹ tại Alger” giới thiệu thêm về “chân dung” nghệ sỹ của Vua Hàm Nghi vốn ít được nhắc đến.

Ngoài các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, công chúng tham dự còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc và âm nhạc cổ truyền Việt Nam, cũng như khám phá thế giới nhạc cổ điển phương Tây ở Việt Nam qua bộ phim tài liệu “Once upon a bridge in Vietnam”.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tham dự đã đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực tổ chức chuỗi hoạt động, đặc biệt trong năm 2023 với kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp.

Hoạt động góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam càng mang ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức tại thành phố Fontainebleau - địa danh gắn liền với Hội nghị đàm phán Pháp-Việt Nam tại Fontainebleau và chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1946.

Tiến sỹ, nhà sử học về nghệ thuật, cháu gái năm đời của vua Hàm Nghi, chị Amandine Dabat đã có bài trình bày với tựa đề “Hàm Nghi, vị vua lưu vong, nghệ sỹ tại Alger”. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp)
Tiến sỹ, nhà sử học về nghệ thuật, cháu gái năm đời của vua Hàm Nghi - Amandine Dabat đã có bài trình bày với tựa đề “Hàm Nghi, vị vua lưu vong, nghệ sỹ tại Alger”. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Pháp)
Theo Thế giới và Việt Nam
https://baoquocte.vn/hoat-dong-quang-ba-van-hoa-gioi-thieu-ve-viet-nam-tai-thanh-pho-fontainebleau-phap-219936.html