Ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc: Người trẻ viết những bản tình ca hữu nghị

Published Date
17/03/2023

Baoquocte.vn. Nối tiếp thế hệ đi trước để viết lên những ca khúc của hữu nghị, chàng ca sĩ sinh năm 2000 Bùi Tuấn Ngọc sáng tác theo một cách riêng, sáng tạo và trẻ trung. 

Bùi Tuấn Ngọc hiện đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Trong quá trình công tác, anh đã được tham gia các chương trình đối ngoại của Đảng, Nhà nước, các chương trình giao lưu hữu nghị với các nước như đoàn giao lưu sĩ quan trẻ Việt Nam-Lào (2022), đoàn công tác Giao lưu sĩ quan trẻ Việt Nam-Cuba 2022, lưu diễn tại phục vụ kiều bào Việt Nam và công chúng Morocco, Hungary (2023)…

Ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc: Người trẻ viết những bản tình ca hữu nghị
Ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc cùng đoàn lưu diễn tại phục vụ kiều bào Việt Nam và công chúng Morocco. (Ảnh: NVCC)

Mỗi đất nước là một trang sách hay

Đặt chân đến biểu diễn tại Lào, Cuba, Hungary và Morocco, mỗi đất nước đối với Bùi Tuấn Ngọc đều là những trang sách hay và khác biệt trong một cuốn sách mang tên "Trái Đất".

Bùi Tuấn Ngọc kể: "Đã ba lần công tác tại Lào nhưng lần nào đối với tôi cũng mới, cũng như lần đầu vậy. Tình cảm luôn đong đầy mãi chẳng nhạt phai. Ở Lào, con người thân thiện, tình đoàn kết, tình cảm hữu nghị làm cho tôi ấn tượng sâu sắc mãi không quên.

Còn quãng thời gian 10 ngày ở Cuba không phải quá dài, nhưng đủ để cho tôi cảm nhận được tình cảm đoàn kết, gắn bó đặc biệt suốt những năm tháng chiến tranh lịch sử cho đến khi hoà bình như ngày hôm nay của 'hai người anh em' từ hai bán cầu thế giới.

Một quốc đảo xinh đẹp cách Việt Nam đến nửa vòng trái đất nhưng mỗi khi nhắc đến Bác Hồ, nhắc đến người Việt Nam, người dân Cuba luôn thể hiện những hành động và xúc cảm trân trọng nhất, yêu thương nhất và sâu trong đó tôi còn cảm nhận được sự ngưỡng mộ của các bạn với lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam.

Đến Morocco, quốc gia Bắc Phi này thật đẹp từ cảnh quan, những bãi biển xanh biếc trải dài các cung đường mà đoàn đi qua. Văn hoá con người thân thiện và nhẹ nhàng tạo một cảm nhận bình yên về cuộc sống nơi này. Họ còn là những người yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, yêu con người Việt Nam với tình cảm thật đáng quý.

Trong khi đó, ở Hungary, ấn tượng với tôi là một nhịp sống bình yên, thơ mộng, kiến trúc văn hoá tuyệt đẹp và cổ kính nơi viên ngọc của châu Âu".

Ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc: Người trẻ viết những bản tình ca hữu nghị
Bùi Tuấn Ngọc tham gia đoàn công tác Giao lưu sĩ quan trẻ Việt Nam-Cuba 2022. (Ảnh: NVCC)

Với Tuấn Ngọc, những giây phút biểu diễn trên sân khấu cùng sự cổ vũ nồng nhiệt đã tạo cho các nghệ sĩ những xúc cảm thăng hoa mãi không thể phai nhoà trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật. Đây cũng là hành trang giúp anh có thể vững bước hơn trong những hành trình tiếp theo.

Viết ca khúc bằng sứ mệnh tuổi trẻ

Trong các chuyến công tác, ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc luôn chọn cách lưu lại cảm xúc của mình vào âm nhạc. Đây cũng là lý do khiến hai ca khúc của anh là Cô Gái Viêng Chăn (2020) và Hà Nội - Havana chung nhịp đập một con tim (chưa phát hành) đã ra đời.

Với Cô gái Viêng Chăn, Tuấn Ngọc muốn thể hiện tình cảm của mình đối với các bạn Lào, đất nước Lào, cũng như của thế hệ trẻ Việt Nam muốn gửi đến đất nước Lào thông điệp đoàn kết, hòa bình, luôn trong xanh như dòng Mekong.

Sau hơn hai năm phát hành, MV Cô gái Viêng Chăn đạt 2 triệu lượt người xem trên YouTube và hàng nghìn bình luận của khán giả các nước Lào, Việt, Thái… Ca khúc nhận được sự phản hồi yêu thích từ bạn bè quốc tế, có thể thấy rõ sự ảnh hưởng qua các video Reaction.

Tuấn Ngọc cho biết: “Đây là cách lan toả và tồn tại, có giá trị tích cực với cộng đồng các bạn trẻ, để các bạn cùng hiểu về đoàn kết hữu nghị, nhịp cầu giao lưu quốc tế - những điều mà nếu chỉ nói bằng miệng hay viết ra thành văn bản sẽ luôn cảm thấy không được gần gũi”.

Anh cho biết ca khúc Hà Nội - Havana chung nhịp đập một con tim sẽ được thu âm trong thời gian tới và hy vọng sẽ được mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đón nhận.

Ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc: Người trẻ viết những bản tình ca hữu nghị
MV Cô gái Viêng Chăn đạt 2 triệu lượt người xem trên YouTube. (Ảnh: NVCC)

Theo Bùi Tuấn Ngọc, khó khăn khi sáng tác những ca khúc đó là phải viết làm sao để nội dung mình muốn truyền tải hợp lý với nhu cầu nghe nhạc, đặc biệt giới trẻ. Làm sao để những nội dung được cho là khô khan nhưng khi đưa vào âm nhạc được mềm mại và được chạm vào trái tim của khán giả trẻ.

Chàng ca sĩ trẻ chia sẻ: “Tôi cảm thấy thực sự biết ơn những chuyến đi, biết ơn gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những người đã tạo điều kiện cho mình, những bạn bè quốc tế đã dành thật nhiều tình cảm chân thành cho mình.

Sau đó, tôi chợt nhận ra với vai trò một thanh niên Việt Nam, một thủ lĩnh đoàn, một nghệ sĩ trẻ, mình đã có thêm một sứ mệnh mới là giữ gìn những mối quan hệ hữu nghị của quê hương mình với bạn bè năm châu quốc tế theo một cách riêng, sáng tạo và trẻ trung”.

https://baoquocte.vn/ca-si-bui-tuan-ngoc-nguoi-tre-viet-nhung-ban-tinh-ca-huu-nghi-219910.html

AN NHIÊN/Baoquocte.vn.